Mỗi ngày đón hơn 1 vạn khách, vịnh Hạ Long trở lại “đường đua”

Quảng Ninh – Sau khi mở cửa trở lại, lượng khách đến tham quan vịnh Hạ Long ngày một tăng và đạt trung bình hơn 1 vạn khách/ngày – tương đương với mức của thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. Du khách quốc tế cũng đã bắt đầu trở lại và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh vào mùa du lịch của khách quốc tế từ quý 4 tới.

Mỗi ngày đón hơn 1 vạn khách, vịnh Hạ Long trở lại “đường đua”
Du khách chen chúc tham quan hang Sửng Sốt, vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, từ đầu hè tới nay, những ngày thường, du khách tham quan vịnh Hạ Long luôn đạt trên 1 vạn người.

Cụ thể, ngày 8.6, dù ngày thứ 4, nhưng vịnh Hạ Long vẫn đón gần 12.500 khách tham quan ban ngày và gần 900 khách lưu trú ban đêm. Tổng số chuyến tàu được cấp lệnh xuất bến trong ngày là 446 chuyến.

Ngày 7.8, có hơn 15.000 khách tham quan ban ngày và 725 khách lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long, với 495 chuyến tàu.

Vào những ngày cuối tuần, lượng khách luôn duy trì trung bình ở mức khoảng 20.000 người/ngày. Có ngày lên tới 2,6-2,7 vạn khách.

Ngày bình thường, vịnh Hạ Long hiện đón trên 1 vạn khách/ngày. Ảnh: Nguyễn Hùng
Ngày bình thường, vịnh Hạ Long hiện đón trên 1 vạn khách/ngày. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, số lượng khách tham quan vịnh Hạ Long hiện nay tương đương với thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. Trong đó, lượng khách nội địa tăng mạnh, bù đắp cho lượng khách quốc tế vốn vẫn đang bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Thông thường, lượng khách quốc tế vẫn luôn chiếm từ 4-5% tổng lượng khách tham quan vịnh Hạ Long.

Hiện, số khách nước ngoài tham quan vịnh Hạ Long tuy có thấp và chủ yếu là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, nhưng lượng khách nhập cảnh bắt đầu gia tăng.

Đây là lần thứ 2, Jay Sung đưa gia đình tham quan vịnh Hạ Long trong vòng 6 năm qua. Ngay sau khi Hàn Quốc mở cửa du lịch trở lại, gia đình anh bắt máy bay trực tiếp từ Hàn Quốc sang Hà Nội.

“Tôi thăm vịnh Hạ Long nhiều lần rồi, nhưng đây là lần thứ 2 trong vòng 6 năm qua, tôi đưa vợ và 2 đứa con sinh đôi trở lại Hạ Long. Đây luôn là điểm đến ưu tiên của chúng tôi” – Jay Sung cho biết.

Được nghỉ phép 3 tuần, chị Vilsen Kirstine cùng cô bạn thân từ Đan Mạch bay sang Hà Nội để dành trọn 3 tuần ở Việt Nam. 3 ngày ở Hạ Long, chị và bạn đã có một ngày đêm trải nghiệm trên vịnh Hạ Long và khám phá TP.Hạ Long, trước khi tiếp tục hành trình đi Vinh, Hội An và TPHCM.

“Việt Nam, trong đó vịnh Hạ Long, là nơi duy nhất ở Châu Á chúng tôi chọn cho kỳ nghỉ đầu tiên của mình sau khi các nước đón khách trở lại” – chị Vilsen Kirstine.

Play Video

Video clip “Hai nữ du khách Đan Mạch thích thú được tự pha cà phê tại một quán cà phê ở Hạ Long

Như thường lệ, từ cuối quý 3, đầu quý 4 hàng năm mới chính thức bắt đầu mùa du lịch của khách quốc tế, với tàu nghỉ đêm là sự lựa chọn chính của dòng khách này.

Hiện, các doanh nghiệp, công ty lữ hành vẫn đang tiếp tục chào mời, quảng bá để ký hợp đồng đón khách quốc tế. Các chủ tàu du lịch nghỉ đêm cũng đang tiếp tục nâng cấp, sửa chữa tàu và tuyến dụng, đào tạo nhận viên để đón mùa du lịch mới.

Trong khi đó, dự kiến, vào đầu tháng 7 này, sẽ có chuyến bay charter đầu tiên đưa du khách từ Hàn Quốc đến sân bay Vân Đồn.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 6 này, chương trình giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long cũng sẽ kết thúc. Giá vé tham quan vịnh Hạ Long sẽ trở lại với các mức như sau:

Đối với khách tham quan ban ngày, tuyến 1, tuyến 2 và tuyến 5 có giá 250.000 đồng/lần/người; tuyến 3 và tuyến 4 là 200.000 đồng/lần/người

Đối với khách tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, giá vé dao động từ 500.000 đồng/lần/người – 750.000 đồng/lần/người, tùy theo tuyến và thời gian lưu trú trên vịnh.

Trước khi có dịch COVID-19, mỗi năm tiền bán vé tham quan vịnh Hạ Long đạt trên 1.200 tỉ đồng.